NGÀY HỘI INTERNET 2016 TẠI HUẾ
Ngày cập nhật 13/12/2016

Chiều 13/12/2016, Ban Quản lý Dự án Bill and Melinda Gates Việt Nam (BMGF-VN), Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An phối hợp với Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế tổ chức “Ngày hội Intenet 2016” tại Điểm truy cập Internet miễn phí thuộc Thư viện Tổng hợp. Đây là sự kiện truyền thông quan trọng nằm trong kế hoạch của Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates (Hoa Kỹ) tài trợ.

Tham dự “Ngày hội internet” với đầy đủ các thành phần: Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh,… cùng hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên thuộc các phường, xã và các em học sinh, sinh viên, các cháu thiếu nhi trên địa bàn thành phố Huế. “Ngày hội Internet”, nhằm hỗ trợ và hướng dẫn người dân sử dụng máy tính khai thác các thông tin hữu ích thông qua internet tại các Điểm Internet công cộng miễn phí của Dự án nói chung và Điểm truy cập Internet miễn phí tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế nói riêng.
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” là dự án lớn nhất mà Việt Nam thụ hưởng trong chương trình “Thư viện toàn cầu”, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, triển khai trên địa bàn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng vốn đầu tư lên đến 50 triệu USD, trong đó 32 triệu USD do Quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft tài trợ không hoàn lại; Nguồn đối ứng từ phía Việt Nam được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đầu tư cơ sở hạ tầng, cung cấp bàn ghế, nhân sự, điện lưới… Trong đó, Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) hỗ trợ 50% chi phí đường truyền cho 1.000 điểm Bưu điện - Văn hóa xã, Tập đoàn Truyền thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ 70% cước phí đường truyền cho các Thư viện công cộng được thụ hưởng dự án.
Từ tháng 4 năm 2014, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” trang bị các thiết bị CNTT với 41 điểm truy nhập, bao gồm: 01 Thư viện tỉnh, 08 Thư viện huyện, thị xã, 11 Thư viện xã, phường, thị trấn và 21 điểm Bưu điện – Văn hóa xã, với tổng số 280 máy tính.
Tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế, Dự án đã trang bị 40 máy tính và 01 máy in. Trong đó có 20 máy tính được đặt riêng ở 01 phòng khép kín, dành cho công tác tập huấn và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án. Tất cả các máy tính đều được nối mạng Internet. Điểm truy cập Internet công cộng miễn phí tại Thư viện Tổng hợp hiện có 20 máy tính, được đặt tại tiền sảnh tầng 2, sẵn sàng phục vụ mọi đối tượng bạn đọc từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
Qua hơn 34 tháng hoạt động đã có số lượng đáng kể người dân, cán bộ, nông dân, học sinh, sinh viên đã đến sử dụng máy tính và truy nhập internet tìm kiếm các thông tin về nhiều lĩnh vực: chăn nuôi, trồng trọt, các chính sách mới, thời sự về kinh tế, văn hóa, xã hội phục vụ cho nhu cầu công tác, nghiên cứu, học tập và lao động sản xuất…
Trong thời gian tới, Điểm truy nhập internet tại Thư viện tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát huy vai trò, hướng dẫn cho người dân sử dụng tốt máy tính và internet một cách hữu ích, góp phần giúp người dân, đặc biệt là những người dân, học sinh, sinh viên, vùng sâu vùng xa, … có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, tra cứu thông tin trên mạng phục vụ cho nhu cầu công tác, lao động, sản xuất, nghiên cứu và học tập nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Hoàng Phước
Các tin khác
Xem tin theo ngày