Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 1.353
Truy cập trong tháng 27.619
Truy cập trong năm 231.099
Tổng lượt truy cập 2.840.028
Lượt truy cập hiện tại 41
Điều ít biết về vị Tổng đốc Hà Nội được phong “Thần cứu hoả”
Ngày cập nhật 19/09/2018

Ngày 9/9 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo về đại thần Đặng Văn Hoà - Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội, người được nhân dân phong là “Thần cứu hoả”.

Theo TS. Nguyễn Hữu Tâm - Viện Sử học Việt Nam thì đại thần Đặng Văn Hòa còn có tên là Đặng Văn Thiêm, hiệu Lễ Trai (1791- 1856), người làng Thanh Lương, xã Hương Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ ngồi ở ngôi tứ trụ triều đình, là “Nguyên lão tứ triều” nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, nổi tiếng là vị quan rất mực thanh liêm, được dân chúng kính yêu.

Cụ Đặng Văn Thiêm khi sinh ra có tướng mạo khác người. Sử gia Đặng Huy Trứ là cháu gọi cụ bằng bác đã miêu tả trong sách “Nhĩ Hoàng di ái lục” như sau: “Lúc bác tôi làm Chánh chủ khảo khoa thi Hương ở miền Bắc, sĩ tử và người đến xem đông nghịt, nhìn thấy phong thái, diện mạo người khôi ngô, to lớn và trầm tĩnh như Bắc Thiên Trấn Vũ đại đế, mọi người đều gọi là Thánh đồng đen”.

Ảnh chụp tượng thờ Tổng đốc Đặng Văn Hòa ở chùa Thanh Lương, Hương Xuân, Hương Trà - Thừa Thiên Huế. Ảnh: Tùng Long.
Ảnh chụp tượng thờ Tổng đốc Đặng Văn Hòa ở chùa Thanh Lương, Hương Xuân, Hương Trà - Thừa Thiên Huế. Ảnh: Tùng Long.

Đặc biệt Đặng Văn Thiêm đã có một thời gian dài 14 năm với hai lần nắm giữ trọng trách Tổng đốc Hà Nội - Ninh Bình và cũng có nhiều cống hiến quan trọng cho vùng đất kinh đô ngàn năm văn vật của Việt Nam.

Cụ đã làm quan trên nhiều lĩnh vực, từng đảm nhậm Thượng thư 5 bộ gồm: Binh, Công, Hình, Hộ, Lễ. Ba lần tham dự Viện Cơ mật của ba triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị và Tự Đức, Chủ khảo Trường thi Hương Nghệ An, Quan Giám khảo thi Hội, làm Kinh diên giảng quan cho các nhà vua và Thái tử, tham gia xây dựng nhiều công trình kiến trúc lớn ở Hà Nội và Kinh thành Huế.

Giám sát việc xây lăng Minh Mệnh, soạn và dựng bia Võ công, Tổng tài Quốc sử quán, Tổng vựng sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ”, in sách “Tứ thư Ngũ kinh”, duyệt bộ “Thiệu Trị văn quy”, sưu tầm thơ dân gian biên soạn sách “Nam thổ anh hoa lục”… Ngoài ra, cụ cũng là người tham gia chế tạo thuyền máy chạy hơi nước, chế tạo đạn liên châu, xây dựng pháo đài ở Quảng Nam…

Ngày 20 tháng Sáu năm Bính Thìn (tức 22 tháng 6 năm 1856), cụ từ trần hưởng thọ 65 tuổi, vua Tự Đức rất xót thương, truy tặng thực thụ hàm Văn Minh điện Đại học sĩ, ban cho tên thụy là Văn Nghị, ban tiền tuất rất hậu hĩnh, sai Đại quan đến tế.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Tùng Long.
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Tùng Long.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Cụ Đặng Văn Hòa chính là Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội khi cuộc cải cách về hành chính của vua Minh Mạng biến Hà Nội từ Tổng trấn Bắc thành thành Hà Nội. Nói theo cách nói ngày nay chính là Chủ tịch đầu tiên của Hà Nội. Và cụ đã đảm đương vai trò này trong vòng 14 năm.

Tuy nhiên, việc đó không quan trọng bằng việc ông đã thay đổi nhiều yếu tố làm cho Hà Nội phát triển khi không còn là kinh đô nữa. Từ việc vẽ bản đồ, quy hoạch và đặc biệt cụ rất quan tâm đến các di sản của Hà Nội. Cụ đã cho sửa chữa – tu bổ chùa Diên Hựu (tức chùa Một Cột) và Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong đó có Khuê Văn Các - biểu tượng của Hà Nội chúng ta.

Nhưng điều quan trọng nhất trở thành nguyên lý gắn liền với những năm thá