Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 1.269
Truy cập trong tháng 27.535
Truy cập trong năm 231.015
Tổng lượt truy cập 2.839.944
Lượt truy cập hiện tại 20
Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Chí Diểu
Ngày cập nhật 21/12/2018

 Sáng nay 17.12, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Chí Diểu. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa TƯ Nguyễn Khoa Điềm; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu nguyên là lãnh đạo và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Ðồng chí Nguyễn Chí Diểu sinh năm 1908 ở làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu (huyện Phú Vang), được tiếp xúc với nhiều người thầy tâm huyết giàu lòng yêu nước; được sống, tham gia hoạt động trong không khí đấu tranh cách mạng sôi sục của các tầng lớp nhân dân, thanh niên và học sinh sinh viên Huế thời bấy giờ. Năm 17 tuổi, ông theo học tại trường Quốc Học Huế, đến năm 19 tuổi thì bị đuổi học vì dám bộc lộ quan điểm chống chính quyền đô hộ Pháp. Từ đây, ông bắt đầu những ngày tháng hoạt động cách mạng sôi nổi và giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: S.T

Năm 1928 đồng chí tham gia Ủy viên kỳ bộ Tân Việt cách mạng Ðảng Trung kỳ. Năm 1929 đồng chí Nguyễn Chí Diểu được cử vào Sài Gòn hoạt động và sau đó trở thành Bí thư tỉnh ủy Gia Định. Ông đã chỉ đạo xây dựng địa bàn vùng Bà Điểm- Hóc Môn, khu vực “Mười tám thôn Vườn Trầu”- nơi có truyền thống yêu nước và sau này trở thành địa bàn đứng chân của Trung ương Đảng  và xứ ủy Nam Kỳ. 
Tháng 10.1930 đồng chí Nguyễn Chí Diểu bị thực dân Pháp bắt và giam và đến ngày 9.5.1933 ông bị địch kết án khổ sai chung thân và bị đày ra Côn Ðảo. Tháng 6.1936, đồng chí trở về Huế và tiếp tục tham gia Ban chấp hành Trung ương Ðảng và được phân công phụ trách miền Trung. Với trình độ hiểu biết về văn hóa và báo chí, Nguyễn Chí Diểu đã sử dụng báo chí và phát huy vai trò to lớn của báo chí phục vụ nhiệm vụ của cách mạng một cách có hiệu quả. Đây là hình thức đấu tranh mới, nổi bật của Đảng trong giai đoạn 1936-1939. Ông đã tích cực chỉ đạo để cho ra đời tờ báo Nhành Lúa, là tờ